Vitamin F
hay các axit béo không no (PUFA)
Axit béo
không no được biết như là các axit béo thiết yếu. Giống như vitamin cần thiết
cho cuộc sống, chúng không thể được tạo ra bởi cơ thể con người mà chỉ có thể
được dung nạp từ thức ăn. Những loại
axit béo có ích này chống lại các axit béo xấu gây hại trong máu và chúng cũng
đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khoẻ mạnh của tim, các tế bào và
hệ thần kinh. Khác với những axit béo no hoặc những axit một nối đôi, PUFA có
ít nhất hai nối đôi, một đặc điểm ảnh hưởng mạnh tới tính chất về cấu trúc, vật
lý và hoá học của chúng.
PUFA có hai họ lớn,
Omega 3, chất có tác dụng làm tăng sự chảy của máu và Omega 6 có liên quan với
sự đông máu. Một cơ thể khoẻ mạnh nên duy trì cân bằng xu hướng đông đặc và chảy
lỏng của máu. Cả hai họ này đều có thể bị chuyển hoá thành những PUFA dạng chuỗi
dài. Chế độ ăn giàu omega 3 góp phần giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
PUFA thiết yếu
cho cơ thể tựa như vitamin, muối khoáng và protein. Omega 6 hỗ trợ chức năng bảo
vệ của da và do đó lý tưởng cho các loại mỹ phẩm dành cho da khô và da tróc vẩy.
Ví dụ, khi dùng tại chỗ, PUFA trong dầu hoa anh thảo có thể mang lại những hiệu
quả tích cực.
Những nghiên cứu
được tiến hành trong vài năm gần đây cho thấy rằng mặc dù nước đóng vai trò
quan trọng trong việc giữ ẩm da, thì khả năng chống lại việc giảm sự ẩm ướt của
da ở lớp ngoài cùng phụ thuộc vào sự có mặt của axit béo không no dạng chuỗi
dài. Những axit béo này cũng không tự tổng hợp được trong cơ thể, mặc dù khi
dùng trực tiếp chúng có thể được chuyển hoá trong da và kết hợp với lipid của lớp
biểu bì: những khối chặn nước của lớp sừng.
Dầu hoa anh thảo
giàu omega 6...
Nếu chỉ có axit béo bão hoà, sẽ chỉ tạo thành màng tế
bào hoặc những lớp lipid cứng nhắc. Ngược lại, với các PUFA, cấu trúc lớp lipid
được hình thành sẽ linh hoạt hơn. Điều này sẽ dẫn tới tăng tính đàn hồi của da
khi mà những PUFa liên kết với màng tế bào của da. Một làn da giàu PUFA sẽ
trông mịn màng và trẻ trung hơn.
Những PUFA
được thêm vào pha dầu trong một hỗn dịch, và có thể được đốt nóng tới 75 độ C
trong một thời gian ngắn. Khi bào chế với PUFA, những chất chống oxy hoá cần được
thêm vào để ngăn sự mất liên kết trong công thức. Việc tạo phức chelat và tránh
tiếp xúc oxy cũng được đề xuất.
PUFA có thể
sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da chống khô da, cũng như trong các sản phẩm
cho trẻ em, mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa
và dầu gội.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét