Bài sẽ đăng tiếp

Hiện tại mình sẽ tiếp tục dịch 3 chủ đề này cho xong nhé!

- Loạt bài về Cách giúp bé ngủ suốt đêm

- Sổ tay Các vấn đề giúp bạn có 1 trái tim khỏe.


- Phương pháp giảm cân


Đôi lời tâm sự: thật sự lúc đầu lập blog này, mình định chỉ đăng những bài về làm đẹp thôi. Nhưng sau đó lại thấy rằng đẹp và sức khỏe là đi đôi với nhau.
Mình chọn 3 vấn đề sức khỏe khá "nóng hổi" đối với phụ nữ và mọi người đó là: tim mạch, tăng cân và giấc ngủ ( bé ngủ ngon, mẹ cũng ngủ ngon) để dịch trước. Mình cũng muốn hoàn thành sớm nhưng tài liệu khá dài cộng với thời gian hạn hẹp nên chưa dịch xong. Mình sẽ cố gắng dịch nốt và dịch sang phần beauty sau nhé.

- Tim mạch: Chắc các bạn đã biết tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu của phụ nữ. Không như một số bệnh tới bác sỹ là khỏi, khi bạn mắc một vấn đề về tim mạch, rất có thể bạn sẽ phải mang nó suốt đời, bác sỹ chỉ can thiệp được 1 phần. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu về cách giữ cho trái tim mình khỏe mạnh.

- Tăng cân: cái này là được nhiều người quan tâm nhất, quan trọng là bạn có kiên trì không thôi. Hãy đọc bài dịch của mình để thấy rằng không thể xử lý nó nhanh chóng đâu!

- Giấc ngủ: bài dịch của mình là giấc ngủ của bé. Tuy mỗi bé sẽ thích ứng khác nhau nhưng các bậc cha mẹ vẫn nên tham khảo những lời khuyên phải không nào?

Giấc ngủ của chúng ta ( những người lớn) thì quan trọng là bản lĩnh đi ngủ đúng giờ và tạo cho mình một nhịp sinh học tốt nhất có thể.

Bài dịch xem tại mục:KHỎE ĐỂ ĐẸP và MẸ VÀ Bé.

Thứ Tư, 4 tháng 5, 2016

Hương liệu mỹ phẩmHương liệu được phân loại theo bản chất tự nhiên của chúng, kể cả khi chúng được lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Do đó,  có những loại hương liệu thiên nhiên được lấy từ sản phẩm tự nhiên (cây cỏ hoặc động vật), hoặc chúng được tổng hợp từ hoá chất.


Hương liệu tự nhiên

Hương liệu tự nhiên, hay còn gọi là tinh dầu, được lấy từ nhiều phần của cây như hoa (hoa nhài, hoa hồng), quả (chanh, cam, vani), rễ (vetive,  đàn hương, tuyết tùng), lá (bạc hà, violet), vỏ (quế, nhục đậu khấu), nhựa cây (tolu, galbanum) và hạt (bach chỉ, cần tây) hoặc toàn bộ cây (lavender, phong lữ). Chúng cũng được lấy nhiều từ động vật như xạ hương từ tinh hoàn của hươu, cầy hương, hoặc được tiết ra từ tuyến ruột của cầy hương; long diên hương, được tiết ra từ tuyến ruột của cá nhà táng…


Hương liệu được lấy ra từ những nguồn tương ứng thông qua quá  trình chiết xuất. Việc lựa chọn cách chiết xuất nào phụ thuộc vào bản chất của nguyên liệu cũng như cấu tạo hoá học của tinh dầu. Phương pháp chiết xuất có ảnh hưởng lớn tới chất lượng của hương liệu.


Hương liệu tổng hợp

Chúng được tạo ra bằng phương pháp tổng hợp nhằm bắt chước những hương liệu trong tự nhiên.

Trong thế kỷ 20, hương liệu tổng hợp xuất hiện như một kết quả tất yếu của nhu cầu cao về hương liệu để nhằm hạ giá thành khi mà sự sẵn có của một số hương liệu tự nhiên giảm xuống. Ví dụ, xạ hương và long ban hương rất khó có được khi Điều lệ Washington được ban hành về việc cấm buôn bán trên phạm vi toàn cầu động vật và cây trồng hoang dã được bảo vệ.

Như vậy lợi ích chính của hương liệu tổng hợp là hạ giá thành so với hương liệu thiên nhiên. Bên cạnh đó hương liệu tổng hợp cũng tránh được những vấn đề như năng suất vụ mùa thấp hay thiếu nguồn cung cấp.

Thêm nữa là hương liệu tổng hợp có thể có tạo thành nhiều hoá chất mới với những mùi mới không có  trong tự nhiên.

Không may rằng, có một vài trở ngại cũng được xem xét. Đầu tiên là do hương liệu tự nhiên có thể là tổng hợp của hang trăm, hàng nghìn chất, nhiều chất khó mà tổng hợp chính xác được.

Thực tế  thì hương liệu  được tạo ra chỉ là hỗn hợp của những thành phần chính chứ không phải tất cả, do đó dù thế nào hương tổng hợp cũng có sự khác biệt so với hương liệu tự nhiên.

Thêm nữa là hợp chất tổng hợp đôi khi chỉ tạo ra được đồng phân với hợp chất thiên nhiên, cái mà khiến cho mùi của nó khác biệt với tinh dầu thiên nhiên.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét