Bài sẽ đăng tiếp

Hiện tại mình sẽ tiếp tục dịch 3 chủ đề này cho xong nhé!

- Loạt bài về Cách giúp bé ngủ suốt đêm

- Sổ tay Các vấn đề giúp bạn có 1 trái tim khỏe.


- Phương pháp giảm cân


Đôi lời tâm sự: thật sự lúc đầu lập blog này, mình định chỉ đăng những bài về làm đẹp thôi. Nhưng sau đó lại thấy rằng đẹp và sức khỏe là đi đôi với nhau.
Mình chọn 3 vấn đề sức khỏe khá "nóng hổi" đối với phụ nữ và mọi người đó là: tim mạch, tăng cân và giấc ngủ ( bé ngủ ngon, mẹ cũng ngủ ngon) để dịch trước. Mình cũng muốn hoàn thành sớm nhưng tài liệu khá dài cộng với thời gian hạn hẹp nên chưa dịch xong. Mình sẽ cố gắng dịch nốt và dịch sang phần beauty sau nhé.

- Tim mạch: Chắc các bạn đã biết tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu của phụ nữ. Không như một số bệnh tới bác sỹ là khỏi, khi bạn mắc một vấn đề về tim mạch, rất có thể bạn sẽ phải mang nó suốt đời, bác sỹ chỉ can thiệp được 1 phần. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu về cách giữ cho trái tim mình khỏe mạnh.

- Tăng cân: cái này là được nhiều người quan tâm nhất, quan trọng là bạn có kiên trì không thôi. Hãy đọc bài dịch của mình để thấy rằng không thể xử lý nó nhanh chóng đâu!

- Giấc ngủ: bài dịch của mình là giấc ngủ của bé. Tuy mỗi bé sẽ thích ứng khác nhau nhưng các bậc cha mẹ vẫn nên tham khảo những lời khuyên phải không nào?

Giấc ngủ của chúng ta ( những người lớn) thì quan trọng là bản lĩnh đi ngủ đúng giờ và tạo cho mình một nhịp sinh học tốt nhất có thể.

Bài dịch xem tại mục:KHỎE ĐỂ ĐẸP và MẸ VÀ Bé.

Thứ Ba, 24 tháng 4, 2012

Những Ngộ Nhận Sai Lầm Về 12 Cung Hoàng Đạo

“Thiên Đỉnh – Cung Mọc – Dấu Hiệu Hướng Thiên Là Gì?”

Bài này, sẽ nói sơ qua về một vài nhận định – ngộ nhận mà hầu hết người dân Châu Á – đặc biệt là Việt Nam chúng ta có cái nhìn khá sai lầm… cũng như những điều chưa biết (hoặc có biết mà biết chưa đúng, chưa tới) về kiến thức về Chiêm Tinh Học nói chung hay về 12 Cung Hoàng Đạo nói riêng.

Những hiểu biết sai lệch, những ngộ nhận sai lầm đó bao gồm những điều được liệt kê dưới đây – đồng thời cũng là những kiến thức mà các bạn thực sự cần bổ sung nếu muốn tìm hiểu kiến thức vê Chiêm Tinh Học 1 cách đúng đắn nhất:

1/ Đi tìm Cung Hoàng Đạo hoặc Các Dấu Hiệu khác trong chiêm tinh học Phương Tây bằng ngày Âm Lịch.
Đây là sai lầm ngớ ngẩn nhất mà rất nhiều bạn vẫn mắc phải (hãy tự thường cho mình 1 nụ cười nếu bạn không thuộc trường hợp này). Không hiểu ở trường học ngày nay người ta dạy cho học sinh tư duy kiểu gì mà đến Phương Tây hay Phương Đông một số bạn trẻ vẫn không phân biệt được bên nào dùng Âm Lịch, bên nào dùng Dương Lịch… nên chắc chắn không ít lần các bạn sẽ còn gặp dài dài cái câu hỏi đại loại như: “Cái này tính theo ngày Âm hay Dương nhỉ?”

2/ Kiến Thức 12 Cung Hoàng Đạo thường bị đánh đồng là tài liệu dùng để coi bói hoặc tử vi (nhất là các bạn nữ).
Thực ra Zodiac Phương Tây hay còn gọi là Cung Hoàng Đạo không giống với Zodiac Phương Đông (Chinese Zodiac – 12 Con Giáp) thường dùng để xem Tử vi, xem bói này nọ. Hiện tại, Cung Hoàng Đạo không dùng để coi bói nhiều, đa phần là để giải thích các sự việc trong cuộc sống. Dĩ nhiên người ta cũng dựa vào nó để đoán định tương lai song điều này không phổ biến và thường không chính xác bằng bài Tarot. Người ta gọi chung đây là Chiêm Tinh Học (Astrology) hoặc thông dụng hơn là Tử Vi Dự Đoán (Horoscope). Ở đây, tôi dùng từ “Dự Đoán” thay cho từ “Tiên Đoán” để các bạn hiểu khía cạnh của các tài liệu này nếu có mang tính chất Tử Vi đi chăng nữa thì nó cũng như kiểu “Dự Báo Thời Tiết” mà thôi… cho nên không có tính chất tiên đoán 1 cách mơ hồ đâu. Chúng ta thường hiều sai lệch điều này là do các diễn đàn ở Việt Nam thường chỉ nói chung chung mà không chi tiết như đa phần các Website (hoặc bài báo nào đó) về Astrology khác của nước ngoài.


3/ Khi cảm thấy 12 Cung Hoàng Đạo nói không đúng về mình thì nghi ngờ hoặc cho rằng tất cả là bịa đặt (thường xảy ra ở các bạn nam).
Điều này xảy ra cũng vì tính chất chung mà các Website khai thác nội dung về Chiêm Tinh Học chỉ đi theo hướng 1 chiều hoặc như đã nói ở điều số 2: “Chỉ nói chung chung mà không chi tiết” cho nên dẫn đến kiến thức các bạn nhận được chỉ có 1 “chút xíu” mà lại vội vàng nghĩ đó là “toàn bộ bí kíp”.

Để hiểu hết tính chất các Chiêm Tinh Học – các bạn phải tìm được ít nhất 3 Dấu Hiệu Quan Trọng: Sun Sign – Moon Sign – Venus Sign hoặc Rising Signs (Rising Signs còn gọi là Ascendant thường được nhắc đến với tên Cung Mọc hay Thiên Đỉnh).

Ở đây tôi sẽ dài dòng thêm một chút về Chiêm Tinh Học. Bản thân của loại hình này không phải là do ngày xưa có Nhà Chiêm Tinh Học nào đấy vì rảnh rỗi quá nên đêm đêm cứ nhìn lên bầu trời rồi phán bừa cho vui… sau đó lưu truyền lại cho hậu thế mớ kiến thức tầm xàm bá láp đâu các bạn ạ.

Khoa học ngày nay và cả kinh nghiệm của rất nhiều tiền bối nhiều ngàn năm trước đều công nhận rằng sự vận động của các hành tinh có ảnh hưởng đến thời tiết và do đó nó tác động đến cả Thực Vật. Lợi dụng điều này để gieo trồng trong ngành nông nghiệp là điều đã được chứng thực bao đời nay. Ngay cả thực vật còn bị ảnh hưởng thì 1 đứa trẻ sinh ra vào 1 thời gian nhất định trong năm hoàn toàn có thể chịu sự tác động của những tinh cầu (ảnh hưởng đến tính khí) là điều có thể xảy ra thôi mà. Nó không có gì bí ẩn và khó hiểu hết… trên hết… tất cả các nghiên cứu này (nói riêng về Chiêm Tinh Học Phương Tây) mang tính phân tích tâm lý nhiều hơn là suy đoán và áp đặt 1 cách vô căn cứ.

4/ Nghĩ rằng chỉ cần biết Sun Sign là hầu như chắc chắn đã biết hết về 1 người.
Từ nguyên nhân của điều số 2 và 3, phần lớn chúng ta bị dẫn đến ngộ nhận thứ 4 này. Các bạn biết không, ví dụ như tôi khi giới thiệu về mình – lúc đó tôi nói: “Tôi thuộc Song Tử… Song Tử”.

Và như thế, ở Việt Nam – các bạn nghĩ tôi là Chòm Sao Song Tử (Sun Sign)… chỉ đến đó là hết rồi đấy. Nhưng sự thật là… khi tôi giới thiệu như thế… ai am hiểu sẽ nhận ra tôi có Sun Sign là Song Tử và Venus Sign cũng là Song Tử.

Điều này rất quan trọng đấy các bạn, không đùa đâu. Zodiac không phải Tử Vi Phương Đông (12 Con Giáp), không bao giờ có riêng một Zodiac cho từng người. Vậy nên đừng bao giờ tin hoàn toàn vào Zodiac, rằng nếu một người chỉ giới thiệu họ thuộc cung Virgo thì chắc chắn những gì bạn biết về cung Virgo sẽ không hoàn toàn đúng về người này.

Nó chỉ “có thể” đúng khi bạn có được ít nhất 2 dấu hiệu quan trọng về họ. Sau Sun sign, có ảnh hưởng thứ hai là Venus sign, hay thỉnh thoảng còn được gọi là Love sign, tiếp theo là Moon sign, hoặc Rising Signs… còn lại thì… như nhau. Chúng ta có thể kể thêm Jupiter Sign (còn gọi là Lucky sign), Pluto sign (Power sign), Neptune sign, Karmic sign, Mothering sign, v.v…

Và, Zodiac của một người là tổng hợp tất cả các sign này.

Trong chiêm tinh hiện đại, người ta không đơn giản gọi một người là “thuộc cung Aries” mà thường là “cung Aries/Leo” chẳng hạn. Aries là Sun sign còn Leo ở đây thông thường là Venus sign của người đó. Trong một số trường hợp, tên cung thứ hai có thể là một cung phụ khác, điều này thường được bổ sung chi tiết trong phần chú giải đi kèm. Bạn phải luôn nhớ rằng, một Aries/Leo có thể hoàn toàn khác một Aries/Virgo. Aries/Leo có thể là một người nhiệt tình và phóng khoáng, nhưng Aries/Virgo lại nhiều khả năng là một người nhiệt tình mà vô cùng kỹ tính, cẩn thận. Đây chính là nguyên nhân cho sự khác biệt của những người sinh cùng một cung và sự thiếu cụ thể thường có khi các bạn xem Horoscopes của mình trên tạp chí hay các diễn đàn ở Việt Nam.

5/ Chỉ thích nghe/đọc hoặc chỉ viết những điều tốt và suy nghĩ phiến diện về một Cung (Chòm Sao) nào đó.
Rất tiếc khi nói như thế, nhưng đa phần chúng ta luôn mắc sai lầm này. Thường chỉ thích nghe hoặc đọc những bài viết tâng bốc những đặc điểm nổi trội của chòm sao hoặc dấu hiệu mà mình sở hữu mà bỏ qua hoặc lờ đi phần tối của Chòm Sao đó… điều này nói đúng ra không hoàn toàn là lỗi của người đọc mà do lỗi thích “Dĩ hòa di quý” của người Á Đông. Nếu có nói đến mặt tối hoặc những điều tiêu cực trong bài viết thường là lượt bỏ hoặc thay thế bằng những đoạn nói giảm nói tránh. Lâu dần chúng ta sẽ bị chứng ngộ nhận về “Chòm Sao Hoàn Hảo”.

Không ít lần tôi nhận được những câu hỏi đại loại như “Chòm Sao Nào Thông Minh Nhất?” hoặc “Theo anh Cung nào tốt bụng nhất?” Và tôi cũng từng viết bài để trả lời một cách đầy “ngụ ý” cho những vấn đề nhạy cảm như thế này trong một bài viết.

Tôi thành thật khuyên các bạn, chúng ta hãy là những người biết tư duy để tỉnh táo nhận ra rằng trong thế giới quan của loài người: “Mọi thứ chỉ mang tính tương đối”.

Chính vì thế đừng bao giờ vội nghe theo và tin một cách chắc chắn rằng ví dụ như Kim Ngưu là Cung có khả năng kiếm tiền Giỏi Nhất. Bill Gate hay Steve Jobs có phải thuộc Kim Ngưu đâu! Hay khi ai đó nói với bạn rằng một cung nào đó là dịu dàng nhất, lãng mạn và tình cảm nhất, tốt bụng nhất… thì bạn có thể tự hỏi lại rằng: “Mấy kẻ tội phạm chúng thuộc cung nào nhỉ? Sao chúng thô bạo, mất dạy và thú tính thế?” Vâng bọn chúng cũng có thể nằm trong những cung mà bạn vừa nghe những đặc tính dễ thương như vừa nêu đấy!!!

6/ Tỏ ra bi quan và ảm đạm dẫn đến tự kỉ vì những tính cách miêu tả trong các Dấu Hiệu Chiêm Tinh Học.
Một số bạn, tôi hy vọng đây chỉ là số ít – và thường là các bạn nữ! Sau khi đọc tài liệu những tính cách miêu tả trong Chiêm Tinh Học nếu chạm phải mặt tiêu cực thường tự kỷ ám thị bản thân theo xu hướng tồi tệ hóa. Người ta chỉ ra cho các bạn nhược điểm không phải để các bạn nhìn nó theo hướng bi quan hóa, ảm đạm hóa hoặc tin đến mức đinh ninh rằng “Cái Cung Mình Nó Như Thế thì Mình là đồ bỏ đi rồi… sao các tính cách của mình nó lại như thế cơ chứ!!!”

Nói thật, mỗi lần tôi nghe bạn nào than thở như thế tôi chỉ có cười mà đau ruột dùm các bạn đó. Tại sao thấy nhược điểm mà không sửa lại còn bi lụy hóa như vậy. Đó rõ ràng là rất ngốc. Các bạn không hiều rằng Chiêm Tinh Học mang tính “Dự Đoán” xu hướng tính cách từ đó phân tích ra viễn cảnh và những điều có thể có khả năng xảy ra dựa vào cơ sở đặc điểm gốc ban đầu của các Dấu Hiệu Chiêm Tinh Học. Đây cũng chính là nguồn tài liệu mà hiện nay các nhà Chiêm Tinh Học, các diễn đàn, tạp chí dựa vào để phân tích và viết hàng loạt các bài về 12 Cung Hoàng Đạo – Dựa vào đặc điểm gốc của các Cung và suy luận theo hướng phân tích diễn tiến tâm lý.

Một lần nữa tôi nói điều này tương tự bản tin “Dự Báo Thời Tiết” vậy… có thể tất cả dự báo đều không xảy ra trong thực tế.

7/ Cho rằng chỉ cần nắm đặc điểm chung của 12 Cung Hoàng Đạo (Sun Sign) là biết hết đặc điểm của các Dấu Hiệu còn lại.
Đây không hẳn là 1 sai lầm hoàn toàn, vì trên thực tế điều này “có vẻ” như đúng là như thế. Nhưng… nếu thế thì đơn giản quá. Sự thật là bạn phải nắm rõ được yếu tố ảnh hưởng – tức cách thức mà 1 dấu hiệu ảnh hưởng đến tính cách của một người như thế nào. Và điều này thì không hề đơn giản… ví dụ điển hình tại sao tôi rất đắn đo khi dự tính viết loạt bài về Rising Signs (Thiên Đỉnh – Cung Mọc hay còn gọi là Dấu Hiệu Hướng Thiên) là bởi vì ngay cả khi xác định được dấu hiệu này thì ở từng người dấu hiệu này có chính xác hay không lại phụ thuộc vào thời điểm mặt trời xuất hiện ở đâu trong Biểu Đồ Sinh của người đó. Vì vậy mà tính chính xác lại trở nên khá mơ hồ.

Còn kha khá yếu tố khác ảnh hưởng đến Zodiac của một người nữa, sơ lược thì ngoài các dấu hiệu có thể kể đến như là : sao chi phối từng cung (ví dụ của Capricorn có sao Thổ chi phối, hay Taurus, Kim Ngưu, thì do Venus “cầm quyền”); các nguyên tố của cung; sự ràng buộc của chu kỳ (ví dụ chu kỳ nửa vòng hoàng đạo giữa Capricorn và Cancer).

Vậy đó, cho nên có một câu đút kết nguyên văn như thế này:

“Astrology is just one of those subjects: It’s easy to learn but can take a lifetime to master.”

(Thuật chiêm tinh là một thứ có thể biết dễ dàng nhưng sẽ phải mất cả đời mới nắm vững được.)


Nguồn: http://henrylongnguyen.com/nhung-ngo...hoang-dao.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét